Thứ 5, 28/01/2016 | 10:47 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ 5, 28/01/2016 | 10:47 GMT+7

Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng - Gợi nhớ công ơn, cội nguồn

Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng là điểm du lịch có ý nghĩa văn hóa, giáo dục đối với người dân Việt Nam và cũng là nơi du khách được chiêm ngưỡng kiệt tác tượng đài lớn nhất Đông Nam Á.

Tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng, được xây dựng tại đỉnh núi Cấm, thuộc địa bàn thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, là tượng đài lớn nhất cả nước và lớn nhất trong toàn khu vực Đông Nam Á hiện nay. Tượng đá được xây dựng nhằm tôn vinh và ghi danh công lao to lớn của các bà mẹ Việt Nam anh hùng trong thời kỳ kháng chiến giữ nước, được họa sĩ Đinh Gia Thắng phác thảo dựa trên nguyên mẫu mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, quê xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, người có 11 người con và cháu là liệt sĩ. 

Tượng đài làm từ chất liệu đá sa thạch được vận chuyển từ Bình Định về Quảng Nam với 3000m3 đá nguyên khối và có trọng lượng lên đến 20.000 tấn. Từ ý tưởng: Mẹ là suối nguồn bao la vô tận, là linh hồn đất nước. Mẹ sinh ra từ mảnh đất anh hùng, rồi sinh ra những người con anh hùng và sẽ lại hoá thân vào đất, vào non nước Việt Nam. Mẹ sẽ sống mãi ngàn đời, vẫn tiếp thêm nguồn sức mạnh mẽ cho các thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tác giả Đinh Gia Thắng đã thể hiện hình tượng mẹ Việt Nam anh hùng trong toàn khối tượng đài có chiều cao 18,5m, rộng 84,7m, chiều rộng theo đường cong là 117m. 

Phía trước tượng là quảng trường tiền môn với 30 ô thảm cỏ tượng trưng cho 30 năm trường kỳ kháng chiến được làm bằng đá sa thạch. Hình cánh cung dài 81m (theo đường cong là 101m), chính giữa khối tượng đài là chân dung mẹ Nguyễn Thị Thứ cao 18m, phần thấp nhất của cánh cung cao 5,83m. Hai bên tượng đài bố trí hai thảm hoa lớn với diện tích 600m², được trang trí nhiều họa tiết, với sắc thái của 54 dân tộc sống trên dải đất Việt Nam. Khối tượng đài chính còn gắn kết với một hồ nước lớn, rộng khoảng 1.000m². Phía sau khối tượng đài là một bãi cỏ rộng và một vườn đá. Ngoài ra, quần thể kiến trúc tượng đài còn bao gồm 8 trụ huyền thoại làm bằng đá sa thạch, mỗi trụ cao 9m, đường kính bình quân hơn 1,2m, khắc ghi công lao của các bà mẹ. 

Tượng đài được làm rỗng, bên trong khối tượng là Nhà tưởng niệm mẹ Việt Nam anh hùng có diện tích 400m², có bia ghi danh gần 50.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng trên khắp cả nước, giới thiệu hình ảnh, cuộc đời và sự cống hiến của họ đối với Tổ quốc. Trong lòng khối đá sa thạch dài 78m là Nhà bảo tàng các mẹ Việt Nam anh hùng có tổng diện tích 397m² bao gồm phòng trưng bày, phòng khách, khu bảo quản. 

Điểm đặc biệt của công trình tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng là nguồn kinh phí cho xây dựng được quyên góp từ chính những người dân trong tỉnh và trên cả nước. Đồng thời, nguồn ngân sách Nhà nước và ngân sách của tỉnh cũng đầu tư một khoản lớn cho công trình. Điều này thể hiện được đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của người dân Việt Nam. 

Đây là điểm du lịch có ý nghĩa văn hóa, giáo dục đối với người dân Việt Nam và cũng là nơi du khách được chiêm ngưỡng kiệt tác tượng đài lớn nhất Đông Nam Á trong một không gian rộng lớn, không khí trong lành, ôn hòa và gợi tình người.

Việt Tùng

Nguồn : Người đưa tin