05/07/2013 | 16:22 GMT+7

Toàn cảnh vụ chủ xưởng gỗ đối xử với công nhân như thời “trung cổ”

Thứ 6, 05/07/2013 | 16:22 GMT+7

(Tinmoi.vn) Chủ cơ sở xẻ gỗ có hành vi ngược đãi công nhân (CN) như thời “trung cổ”  đã bị bắt tạm giam 3 tháng để điều tra về hành vi “Giữ người trái pháp luật”; đồng thời tiếp tục điều tra nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác.

Chiều 4/7, Thiếu tá Hồ Văn Dũng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Trưởng Công an huyện Dầu Tiếng cho biết, Công an huyện đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Trần Tấn Phong, 51 tuổi, trú tại Dầu Tiếng về hành vi “Giữ người trái pháp luật” theo phê chuẩn của Viện KSND cùng cấp.

Hình ảnh Toàn cảnh vụ chủ xưởng gỗ đối xử với công nhân như thời “trung cổ” số 1

Ông Trần Tấn Phong tại cơ quan điều tra. Ảnh Bình Dương online

Cái chết tức tưởi của một lao động nghèo

Đang làm việc tại một doanh nghiệp ở TX.Thuận An (Bình Dương), lương thấp không đủ tiền nuôi mẹ già và đứa em trai bị mù lòa, anh Bồ Sơn Rớt, SN 1988, ngụ tại ấp Tham A, xã Lai Hòa, TX.Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng nhờ môi giới lao động xin việc tại cơ sở cưa xẻ gỗ bao bì của ông Trần Tấn Phong (xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng). Tưởng tìm việc làm khác lương cao, môi trường làm việc tốt, nào ngờ anh vĩnh viễn ra đi không trở về.

Được “cò mồi” cho biết mức lương ở cơ sở sản xuất của ông Phong là 4 triệu đồng/ tháng. Như vậy, là cao gấp đôi với thu nhập tại nơi làm việc cũ nên anh Rớt đồng ý ngay. Anh còn rủ thêm 1 người bạn đến để cùng làm.

Để được làm tại đây anh Rớt phải trả cho “cò” 700 nghìn đồng, tuy nhiên, do không có tiền nên ông chủ xưởng gỗ giả thay và sẽ trừ vào lương. Với lý do là lao động “trôi nổi” sợ bỏ trốn, ông Phong cất giấu toàn bộ tư trang, điện thoại, buộc hai thanh niên này làm việc hơn 12 giờ đồng hồ/ngày.

Ăn uống hàng ngày chỉ cơm với canh, rau đạm bạc; đêm về ngủ trong căn nhà nhỏ hẹp không nhà vệ sinh, còn bị ông chủ khóa cửa ngoài; trong khi đó lương tháng chỉ 2,5 triệu đồng/tháng chứ không phải 4 triệu đồng/tháng như lời hứa hẹn của tay môi giới.

Không chịu nổi cảnh sống và làm việc như thế, Rớt cùng người bạn khác tìm cách trốn thoát.

Ngày 26-5-2013, trong giờ nghỉ trưa Rớt cùng bạn thoát thân theo hướng hồ Cần Nôm, khi ra khỏi “chuồng cọp” 2 người bơi thục mạng trong hồ Cần Nôm rộng mênh mông. Cuối cùng 1 người thoát thân, còn Rớt bị chết đuối.

Hình ảnh Toàn cảnh vụ chủ xưởng gỗ đối xử với công nhân như thời “trung cổ” số 2

Hồ Cần Nôm, nơi công nhân Sơn Bồ Rót chết đuối khi bỏ trốn khỏi xưởng gỗ. Ảnh DT

Người dân bức xúc 

Sau sự việc 2 công nhân bỏ trốn dẫn đến cái chết của anh Bồ Sơn Rớt, trong cuộc tiếp xúc với báo chí, người dân tại xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng đã “tố” những hành vi liên quan đến cơ sở gỗ của ông Trần Tấn Phong. Nhiều người dân lâu nay không dám “tố” vì sợ gia đình ông chủ Phong khét tiếng tại khu vực này. Tuy nhiên, từ sau cái chết của Rớt, quá bức xúc, họ đã mạnh dạn tố cáo những hành vi coi thường pháp luật, bạc đãi lao động của cơ sở ông Phong.

Theo nhiều người dân tại đây cho biết, họ đã từng cứu nhiều CN bỏ trốn trong đêm. Sau đó cho tiền, hướng dẫn họ đi xe về quê, họ luôn sợ bị gia đình ông Phong bắt lại, sợ những nhục hình có thể đến với mình.

Bà Đ.T.C., ngụ ấp Cà Tong nói: “Cơ sở này nhỏ thôi nhưng nhiều tốp nhân công đã bỏ trốn trong đêm là có vấn đề. Người dân ở đây đã nhiều lần che chở và giúp đỡ những người lao động tha hương không may rơi vào cơ sở này, sau đó bỏ trốn trong đêm”.

Theo người dân, từ khi cơ sở này hoạt động chẳng những không đem lợi ích gì cho địa phương mà còn làm cho người dân thêm nhiều lo lắng. 

Địa ngục trần gian

Trong cuộc trao đổi với chúng tôi, anh Lý Minh Tường, quê Cà Mau, người vừa thoát khỏi xưởng gỗ của ông Trần Tấn Phong cho biết: “Công nhân ở đây rất khắc khổ, phải làm việc từ 4 giờ sáng đến 12 giờ trưa mới cho nghỉ ăn cơm. Buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ”.

Khi công nhân đi ngủ thì bị khóa cửa ngoài, đến giờ làm việc ông chủ mới mở. Trong phòng ngủ không có phòng vệ sinh, chỉ có một cái bô để vệ sinh. Công việc làm quần quật cả ngày, ăn uống khắc khổ, lương thấp, chính là lý do Rớt cùng bạn của mình bỏ trốn khỏi “địa ngục trần gian”.

Tường cũng cho biết thêm, Rớt cùng bạn anh vượt hồ bỏ trốn. Thấy Rớt đuối sức, anh nhanh chóng chạy xuống cứu nhưng ông chủ nói “khoan đã, để coi nó lội tới đâu, nó trốn được thì nó lội được”. Nhưng hồ sâu và rộng không thể lội được nên anh quyết định dùng sào chèo ghe ra cứu nạn nhân. Do nạn nhân cách bờ khá xa, ghe anh đến nơi thì nạn nhân đã bị chìm.

Hình ảnh Toàn cảnh vụ chủ xưởng gỗ đối xử với công nhân như thời “trung cổ” số 3

Nơi ở của công nhân được ông Phong làm kiên cố như "nhà tù". Ảnh DT

Ông chủ cơ sở gỗ nói gì?

Khi PV hỏi về lai lịch của người lao động tại xưởng, ông Phong cho biết: “những công nhân ông tuyển qua người môi giới. Chủ yếu họ là lao động “trôi nổi”, họ vào làm việc qua giới thiệu chứ không bị lừa bán”.

Về việc công nhân và nhiều người dân “tố” ông Phong ngược đãi, đánh đập, giam cầm họ như thời “trung cổ” ông Phong thanh minh: “Tôi xử sự rất phục nhân tâm. Về ăn uống các cái chăm lo đầy đủ, khuyên răn hàng ngày. Gạo mua mỗi lần hàng tấn, thịt mua hàng chục kg. Thường xuyên an ủi động viên họ. Lương tháng tôi trả 2,5 triệu đồng, rồi còn lo ăn, lo uống nữa. Tôi giữ lại điện thoại và giấy chứng minh nhân dân của họ vì tôi sợ họ trốn. Ở đây có nhiều công nhân trốn rồi trở lại 4 đến 5 lần. Khi lao động làm việc đủ tiền phí dịch vụ môi giới thì tôi trả lại, hoặc trong trường hợp công nhân có chuyện cần gấp thì tôi trả lại liền. Việc khóa cửa lúc họ đi ngủ là do sợ tính mạng, tài sản, vợ con của tôi, chớ không phải khóa để chống họ trốn.”.

Trong cuộc trao đổi với báo chí, ông Phong hầu như phủ nhận tất cả cáo buộc về việc mình ngược đãi công nhân. Tuy thế, dù lời biện minh như thế nào thì cách tuyển dụng, quản lý, đối xử với lao động của chủ xưởng gỗ Trần Tấn Phong đều không đúng. Tuyển dụng những nhân công hoàn toàn “trôi nổi”, cho rằng họ là những kẻ lang bạt, không tin tưởng, luôn phải dè chừng để rồi áp dụng kiểu quản lý “tù đày” độc đoán. Ông đã hạn chế hoàn toàn quyền cơ bản con người: ăn, ngủ, ở, đi lại, sinh hoạt…, bắt họ làm việc cực nhọc với đồng lương rẻ mạt mà không có một chế độ đãi ngộ nào!

"Lao động làm việc trong chế độ khắc nghiệt"

Thiếu tá Hồ Văn Dũng cho biết, theo kết quả điều tra ban đầu, hàng ngày lao động làm việc trong chế độ khắc nghiệt, khoảng 4 giờ sáng họ bị đánh thức dậy, sau đó dọn dẹp vệ sinh xung quanh cơ sở. Đến sáng, NLĐ được chủ cho ăn mì tôm (được tính trừ vào lương), sau đó lao động đi làm đến 12 giờ trưa, được ăn cơm sơ sài đến 13 giờ làm việc đến 17 giờ 30 phút mới nghỉ, có hôm các lao động phải tăng ca đến 19 giờ mới được nghỉ ăn cơm. Hầu hết các CN đều bị “nhốt” vào buổi tối cho đến ngày làm việc mới. Trong suốt thời gian làm việc tại cơ sở, các lao động không được tiếp xúc với “thế giới bên ngoài”.

Để tránh cho CN bỏ trốn, ông Phong đã dùng nhiều thủ đoạn “giữ chân” CN có ý định bỏ việc bằng cách giữ điện thoại, giấy tờ hay “giam lương” của NLĐ. Tại cơ quan điều tra, ông Phong khai nhận, việc lắp đặt 8 chiếc camera là để giám sát CN vượt ra khỏi ngoài vòng kiểm soát, nhất là đề phòng CN bỏ trốn khỏi cơ sở. Quá trình thu thập chứng cứ và từ lời khai của ông Trần Tấn Phong được biết, từ khi các CN Sơn Bồ Rót, Vũ Văn Đương đến làm khoảng một tuần, tất cả đều bị khóa trái cửa nhốt vào ban đêm. Trong đó, ông Phong trang bị cho CN chiếc bô để đi vệ sinh ngay tại chỗ ngủ nghỉ. Qua quá trình điều tra, đủ căn cứ để chứng minh ông Trần Tấn Phong đã có hành vi “Giữ người trái pháp luật”, thiếu tá Hồ Văn Dũng cho hay.

Hình ảnh Toàn cảnh vụ chủ xưởng gỗ đối xử với công nhân như thời “trung cổ” số 5

Một phòng ở của công nhân. Ảnh DT

Riêng nguyên nhân dẫn đến cái chết của CN Sơn Bồ Rót được xác định chết do ngạt nước. Thiếu tá Hồ Văn Dũng cũng khẳng định, qua điều tra không có việc anh Rót và anh Đương bơi đua tại hồ Cần Nôm mà nguyên nhân là các nạn nhân bị nhốt, cực khổ nên anh Đương và anh Rót đã bàn nhau bỏ trốn.

Sau khi hay tin ông chủ cơ sở ngược đãi lao động Trần Tấn Phong bị bắt giữ, người nhà nạn nhân và dân hai ấp Thanh Tân và Cà Tong, xã Thanh An rất phấn khởi, vui mừng, hoan nghênh tinh thần khẩn trương làm việc của cơ quan chức năng. 

“Tôi mong muốn cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết thảm của con tôi,  buộc ông Trần Tấn Phong phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, bồi thường thiệt hại về tinh thần và vật chất cho gia đình chúng tôi” - bà Lệ (mẹ nạn nhân) nghẹn ngào nói.

Thuận Phong (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin

Tags