26/01/2018 | 15:47 GMT+7

Luật sư của Trịnh Xuân Thanh liên tục "bật" lại HĐXX

Thứ 6, 26/01/2018 | 15:47 GMT+7

Trước sự phản ứng mạnh mẽ của luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh, HĐXX đã phải nhắc nhở luật sư cần có thái độ tôn trọng HĐXX nếu không thì mới luật sư ra ngoài.

 

Tri thức trực tuyến và Người lao động cho hay ngày 26/1, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam -PVC) và 7 đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) tiếp tục với phần tranh luận.

Theo đó, bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh, luật sư Nguyễn Văn Quynh bổ sung thêm thời điểm PVP Land chuyển nhượng cổ phần, HĐTV của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có chủ trương từ năm 2009 để thoái vốn ở PV Power (chủ sở hữu 28% vốn của PVP Land trước khi chuyển cho PVC). Chủ trương này đến năm 2010 được giao cho PVC thực hiện.

Hình ảnh Luật sư của Trịnh Xuân Thanh liên tục

Luật sư Nguyễn Văn Quynh bào chữa tại phiên tòa trước đó. Ảnh: TTXVN 

Cụ thể, luật sư Quynh cho rằng bị cáo Thanh không thể chỉ đạo việc thoái vốn. 

Về việc cáo buộc bị cáo Thanh biết giá 52 triệu đồng/m2, luật sư cho rằng việc Thanh biết hay không cũng không ảnh hưởng việc thoái vốn vì PVC và cụ thể là Trịnh Xuân Thanh - người đại diện phần vốn cho Nhà nước - chỉ nắm 28% vốn của PVP Land. Bị cáo Thanh không thể chi phối HĐQT của PVP Land trong việc thoái vốn tại Nam Đàn Plaza.

Quá trình bào chữa, luật sư Quynh cũng đọc một bút lục về dòng tiền trong vụ án nhưng bị chủ tọa yêu cầu dừng, cho rằng không liên quan phạm vi xét xử.

HĐXX cho rằng, phần tiền chi cho bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đã được giải quyết trong các bản án trước cho nên không nằm trong phạm vi vụ án này. Luật sư Quynh phản ứng lại, cho rằng bút lục liên quan đến lời khai của bị cáo Lê Hòa Bình là rất quan trọng trong vụ án này.

Ngay lập tức HĐXX tiếp tục yêu cầu luật sư dừng lại. Luật sư này Quynh tiếp tục phản ứng và chủ tọa phiên tòa một lần nữa yêu cầu luật sư dừng lại và nêu rõ: "Tất cả những người trong phiên tòa phải có thái độ tôn trọng HĐXX và tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa. Nếu như luật sư không tuân theo sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa thì mời luật sư ra ngoài"- Chủ tọa nói.

HĐXX cho rằng số tiền 11 tỷ đồng mà bị cáo Duy nhận đã được giải quyết trong bản án trước nên đã yêu cầu cac luật sư không nêu lại. 

Sau đó luật sư Quynh đá phản ứng dữ dội và đề nghị đại diện VKSND thực hành quyền kiểm sát xét xử của mình.

Sau đó, đại diện VKS đã đọc lại quy định trong Bộ Luật Tố tụng Hình sự và đề nghị luật sư tuân thủ điều hành của chủ tọa. Cụ thể, theo nội quy của phiên tòa, tất cả những người tham gia phiên tòa phải tôn trọng HĐXX, tuân thủ sự điều khiển của thẩm phán, chủ tọa phiên tòa. Lưu ý luật sư phải tuân theo sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa.

Đáp lại, luật sư Quynh cho rằng bút lục đó chủ tọa đã nói trong phần xét hỏi rằng có thể đọc trong phần tranh luận nhưng đến nay lại không cho đọc, đại diện VKSND cũng không có ý kiến, chỉ nhắc nội quy tòa. Do vậy, luật sư Quynh không có ý kiến gì về việc này.

Trong chiều nay, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Nguồn : Tinnhanhonline.vn