09/08/2018 | 11:23 GMT+7

Hà Nội: Hàng chục đối tượng giang hồ cộm cán được làm giả bệnh án tâm thần

Thứ 5, 09/08/2018 | 11:23 GMT+7

Ngày 9/8, Công an Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giữ 2 đối tượng là cán bộ, nhân viên một bệnh viện tâm thần tại Hà Nội do liên quan đến việc làm giả bệnh án tâm thần cho nhiều đối tượng để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Theo đó, Công an Hà Nội nhận thấy thời gian qua xuất hiện hiện tượng một số đối tượng sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã trình cho cơ quan điều tra bệnh án tâm thần do một số bệnh viện tâm thần trên địa bàn Hà Nôi cấp, nhằm trốn tránh bị xử lý hình sự, gây khó khăn cho cơ quan công an trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án các vụ án.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiến hành làm rõ thực trạng này.

Manh mối vụ án được cơ quan điều tra phát hiện khi một số đối tượng hình sự sau khi phạm tội đã đưa ra bệnh án tâm thần do các bệnh viện tâm thần trên địa bàn thành phố cấp.

Khoảng 2 tháng trước, Lê Thanh Tùng (SN SN1986, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) là đối tượng cộm cán cầm đầu gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất băng ổ nhóm thanh toán lẫn nhau đã trình 1 bệnh án thâm thần cho cơ quan điều tra. Tiến hành xác minh, Cơ quan điều tra (Công an Hà Nội) đã khẳng định hồ sơ bệnh án tâm thần với kết luận đối tượng Tùng bị “Tâm thần phân liệt thể hoang tưởng” do 1 bệnh viện tâm thần ở Hà Nội cấp là giả mạo.

Tiến hành điều tra, cơ quan công an làm rõ Tùng đã dùng 85 triệu đồng để mua hồ sơ bệnh án tâm thần này.

Mở rộng vụ án, cơ quan công an phát hiện có tới 78 hồ sơ bệnh án tâm thần bị làm giả, trong đó có hơn 40 hồ sơ là của các đối tượng giang hồ "cộm cán".

Căn cứ tài liệu thu thập, Cơ quan điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ, nhân viên bệnh viện tâm thần để tiếp tục điều tra.

Theo đánh giá của Công an Hà Nội, việc làm trên không chỉ vi phạm đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện cho các đối tượng hoạt động tội phạm lộng hành, công khai mà vẫn tránh được sự trừng phạt của pháp luật.

Đức Hoà (tổng hợp)

Nguồn : Tinnhanhonline.vn