Tin mới

Cách làm mứt khoai lang ngon, ăn là mê cho ngày Tết Nguyên đán

Thứ sáu, 11/01/2019, 09:25 (GMT+7)

Với bài viết hướng dẫn cách làm mứt khoai lang cho ngày Tết Nguyên đán dưới đây chắc chắn các bà nội trợ sẽ có một món mứt ngon tuyệt trên mâm bánh kẹo ngày Tết cổ truyền.

Với bài viết hướng dẫn Cách làm mứt khoai lang cho ngày Tết Nguyên đán dưới đây chắc chắn các bà nội trợ sẽ có một món mứt ngon tuyệt trên mâm bánh kẹo ngày Tết cổ truyền.

Mứt khoai lang có lẽ là một trong những loại mứt được yêu thích nhất bởi độ dân dã và giá thành rẻ của nó. Cùng tinmoi.vn học cách làm mứt khoai lang giòn đơn giản ngay tại nhà để Tết này thêm vui nhé! Chỉ với 4 bước đơn giản với hai cách làm mứt khoai lang bạn sẽ có một món mứt siêu ngon đón tết.

Nguyên liệu dùng để làm mứt khoai lang

  • 1kg khoai lang

  • 500g đường trắng

  • 30g vôi trắng

  • 1 ống hương vani (nếu thích)

  • Bát, dao, thìa, đĩa, thớt, …

  • Chảo lòng rộng

  • Dụng cụ nạo

Loại khoai lang ngon nhất để làm mứt phải là loại khoai có vỏ màu đỏ, trong màu vàng. Ảnh: Internet

Cách làm mứt khoai lang ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước hết, bạn hoà vôi vào với nước ở trong một cái chậu. Chờ cho chúng lắng xuống thì hớt bỏ mảng bám ở trên, lấy phần nước vôi trong.

  • Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ vỏ thái thành miếng dày khoảng 0,3 – 0,4cm. Sau đó đem ngâm với nước vôi trong khoảng 4 tiếng

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, đem thái thành từng miếng dày khoảng 0,3cm

Bước 2: Rửa sạch khoai

  • Khi đã ngâm khoai đủ thời gian 4 tiếng xong. Bạn vớt khoai ra, rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ mùi vôi và để cho khoai được ráo nước.

Bước 3: Ướp khoai lang với đường

  • Đặt một nồi nước lên bếp vặn lửa to để đun sôi.

  • Sau đó cho khoai vào luộc khoảng 2 phút. Sau đó vớt khoai ra trộn chung với đường, cho thêm một ít nước để đường nhanh tan.

  • Ướp khoai với đường trong khoảng 2 – 3 tiếng.

Ướp khoai lang với đường trong vòng 2 đến 3 tiếng.

Bước 4: Sên mứt khoai lang

  • Cho khoai và nước đường vào chảo hoặc nồi. Ban đầu, do lượng nước khá nhiều nên bạn hãy đun trên ngọn lửa lớn cho nước nhanh cạn, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay tránh làm khoai bị vỡ.

  • Khi nước đường bắt đầu keo lại, bạn nhìn sẽ thấy màu hơi óng ánh. Lúc này, bạn bắt đầu hạ nhiệt xuống mức thấp nhất và đảo khoai liên tục.

  • Thời gian sau đó, bạn sẽ thấy đường khô dần, khi đảo sẽ thấy hơi nặng tay.

  • Theo dõi đến khi đường kết tinh màu trắng bám vào khoai, bạn vẫn tiếp tục đảo đều tay để các miếng khoai tách riêng biệt không bị dính vào nhau. Đồng thời, cho vài giọt hoặc 1 ống vani vào chảo khoai, đảo thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.

  • Đổ mứt khoai ra mâm cho thật nguội rồi cho vào lọ thủy tinh dùng dần.

Món mứt khoai lang ngon tuyệt cho mâm bánh kẹo ngày Tết Nguyên đán.

Trên đây là cách làm mứt khoai lang ngon trong ngày Tết nguyên đán. Thật đơn giản phải không các bạn. Hãy nhanh tay tự mình làm cho gia đình cùng thưởng thúc món mứt khoai lang  cực ngon, cực hấp dẫn này ngay trong dịp Tết cổ truyền này thôi nào. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt khoai lang này!

Trang Vũ (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news