Thứ 4, 21/06/2017 | 11:27 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ 4, 21/06/2017 | 11:27 GMT+7

Thủ tục xin xác nhận là người gốc Việt Nam được thực hiện như thế nào?

Tư vấn luật 1900 6210 & 1900 6936

 Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi là người Việt Nam nhưng đã thôi quốc tịch Việt Nam để định cư bên Mỹ sinh sống. Bây giờ tôi muốn xin xác nhận là người gốc Việt Nam thì phải thực hiện những thủ tục nào, tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

 Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại mục 2 Điều 1 Thông tư 05/2013/TTLT/BTP-BNG-BCA sửa đổi, bổ sung Điều 13 thông tư liên tịch số 05/2010/TTLT/BTP-BNG-BCA ngày 01 tháng 3 năm 2010 của bộ tư pháp, bộ ngoại giao và bộ công an hướng dẫn thi hành Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2009 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật quốc tịch Việt Nam, theo đó để xin xác nhận là người gốc Việt Nam cần làm những thủ tục sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Khi có nhu cầu xác nhận là người gốc Việt Nam, người yêu cầu có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến một trong các cơ quan sau:

+ Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi người đó cư trú

+ Trong trường hợp ở nước đó không có Cơ quan đại diện thì nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện kiêm nhiệm hoặc Cơ quan đại diện nơi thuận tiện nhất

+ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

+ Bộ Ngoại giao

+ Sở Tư pháp nơi người đó cư trú.

Bước 2: Nhận hồ sơ và trả kết quả

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị xác nhận là người gốc Việt Nam, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài hoặc Sở Tư pháp xem xét các giấy tờ do người yêu cầu xuất trình và kiểm tra, đối chiếu cơ sở dữ liệu, tài liệu có liên quan đến quốc tịch (nếu có), nếu xét thấy có đủ cơ sở để xác định người đó có nguồn gốc Việt Nam thì cấp cho người đó Giấy xác nhận là người gốc Việt Nam (theo mẫu TP/QT-2013-GXNLNGVN).

- Trường hợp không có đủ cơ sở để xác định người yêu cầu là người gốc Việt Nam, thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho người đó biết.

 Căn cứ pháp lý:

Mục 2 Điều 1 Thông tư 05/2013/TTLT/BTP-BNG-BCA sửa đổi, bổ sung Điều 13 thông tư liên tịch số 05/2010/TTLT/BTP-BNG-BCA ngày 01 tháng 3 năm 2010 của bộ tư pháp, bộ ngoại giao và bộ công an hướng dẫn thi hành Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2009 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật quốc tịch Việt Nam

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

CÔNG TY LUẬT TNHH VINABIZ

Hotline: 1900 6210 & 1900 6936

Website: vinabiz.vn netlaw.vn | Email: luat.vinabiz@gmail.com

Trụ sở: Tầng 3, số 119 - 121 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD 1: Tầng 5, nhà C, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

VPGD 2: Tầng 4, tòa tháp Star Tower đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Nguồn : Nguoiduatin.vn

 
 
Tư vấn luật 1900 6210 & 1900 6936